Tin tức Kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản 

Kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản Con gái đến tuổi dậy thì sẽ xuất hiện kinh nguyệt vào hàng tháng. Và kỳ kinh nguyệt này cũng phản ánh sức khỏe sinh sản của phái nữ. Vậy nên hiểu rõ về kinh nguyệt là gì cũng như cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chúng ta kiểm soát được tình trạng sức khỏe của bản thân. Hãy cùng oldbreweryguesthouse.com đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu ở âm đạo hàng tháng ở chị em

Kinh nguyệt là gì hay tới tháng là gì là câu hỏi được bạn nữ mới lớn tìm hiểu. Kinh nguyệt là sự rụng theo chu kỳ của nội mạc tử cung của người phụ nữ (hay còn gọi là dạ con). Kinh nguyệt còn được gọi với các thuật ngữ như chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời kỳ kinh nguyệt. Máu kinh, chứa một ít máu và một số mô nội mạc tử cung, chảy từ tử cung qua cổ tử cung và ra khỏi cơ thể qua âm đạo.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, nội mạc tử cung hình thành để chuẩn bị cho việc mang thai. Nếu bạn không có thai, nồng độ hormone estrogen và progesterone của bạn bắt đầu giảm xuống. Mức độ rất thấp của estrogen và progesterone thông báo cho cơ thể bắt đầu hành kinh.

Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. 

II. Những giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ của phụ nữ thường từ 3 đến 7 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Khoảng thời gian chu kỳ dao động từ 28 đến 30 ngày, đôi khi lên đến 35 ngày. Lượng máu trung bình mất đi cho mỗi kỳ kinh nguyệt khoảng 50 – 80ml. Nếu chu kỳ của bạn quá ngắn hoặc quá dài, sức khỏe của bạn có thể không ổn định và bạn cần đi khám.

1. Giai đoạn hành kinh

Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Đó cũng là lúc cơ thể phụ nữ hành kinh. 

Xuất hiện kinh nguyệt là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ

Giai đoạn này bắt đầu khi trứng của chu kỳ trước không được thụ tinh. Bởi vì quá trình mang thai không diễn ra nên mức độ của các hormone estrogen và progesterone giảm xuống.

Lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra ngoài âm đạo. Trong thời kỳ kinh nguyệt, tử cung tiết ra một hỗn hợp máu, chất nhầy và mô. Đây là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng ở chị em.

Trong giai đoạn này chị em có thể gặp một số triệu chứng như:

 • Chuột rút
 • Ngực mềm
 • Đau lưng dưới
 • Đầy hơi
 • Cáu gắt
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi,…

2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này xảy ra song song với giai đoạn hành kinh. Giai đoạn nang trứng bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và kết thúc bằng sự rụng trứng.

Tuyến yên được phát tín hiệu để tiết ra hormone kích thích nang trứng. Hormone này kích thích buồng trứng tạo ra từ 5 đến 20 nang nhỏ, mỗi nang chứa một trứng chưa trưởng thành. Các tế bào trứng chưa trưởng thành còn lại sẽ được cơ thể tái hấp thu.

Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 16 ngày, có thể dao động từ 11 đến 27 ngày. 

3. Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn duy nhất có thể thụ thai

Đây là giai đoạn duy nhất của chu kỳ mà bạn gái có thể thụ thai. Khi trứng trưởng thành được giải phóng khỏi buồng trứng, nó sẽ đi về phía ống dẫn trứng và đi đến tử cung, nơi nó được thụ tinh bởi tinh trùng.

Sự rụng trứng này thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Và bạn có thể mang thai trong vòng 24 giờ. Nếu không được thụ tinh vào thời điểm này, trứng sẽ chết hoặc tiêu biến trong cơ thể.

Ở giai đoạn này bạn có thể dễ dàng nhận qua các dấu hiệu như nhiệt độ cơ thể tăng và dịch âm đạo ra nhiều hơn với kết cấu lỏng như lòng trắng trứng. 

4. Giai đoạn hoàng thể

Sau khi nang trứng giải phóng trứng, nó sẽ biến thành thể vàng. Giải phóng hormon, chủ yếu là progesterone và một số estrogen. Sự gia tăng của các hormon làm dày niêm mạc tử cung, chuẩn bị cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Giai đoạn này thường kéo dài từ 11 đến 17 ngày tùy thuộc vào độ dài chu kỳ của chị em. 

Nếu bạn mang thai, cơ thể sản xuất gonadotropin màng đệm ở người (hCG). Xét nghiệm hormone này có thể giúp bạn tìm hiểu xem bạn có thai hay không. Giúp duy trì hoàng thể và giữ cho nội mạc tử cung dày.

Nếu không có sự thụ thai bạn sẽ xuất hiện hội chứng tiền kinh nguyệt điển hình là tăng cân

Nếu không có thai, hoàng thể bị teo và được tái hấp thu. Khi điều đó xảy ra, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống và kinh nguyệt bắt đầu.

Nếu bạn không mang thai sẽ xuất hiện một số dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt như:

 • Đầy hơi
 • Đau đầu
 • Tăng cân
 • Sưng, đau hoặc đau vú
 • Thay đổi tâm trạng
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Thèm ăn
 • Khó ngủ

III.  Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản

Theo dõi chu kỳ kin nguyệt

Tính chu kỳ kinh nguyệt giúp chị em chuẩn bị đẻ chăm sóc sức khỏe thời kỳ hành kinh tốt nhất. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản như sau:

 • Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bằng cách đánh dấu những ngày xuất hiện đèn đỏ. Đây chính là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt. 
 • Bước 2: Tiếp tục quan sát cho đến khi ngày “đến tháng” tiếp theo xuất hiện và đánh dấu lại. Đây là giai đoạn cuối của 1 chu kỳ kinh nguyệt. 
 • Bước 3: Từ bước 1 và bước 2 ta được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh, từ đó tính được chu kỳ kinh. 
 • Bước 4: Với việc theo dõi liên tục trong 6 tháng, bạn có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình. Từ đó, bạn có thể biết được ngày đến tháng của mình là ngày nào trong tháng.

Ví dụ: 

 • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là ngày: 15/4/2022
 • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 là ngày: 15/5/2022
 • Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 31 ngày.

IV. Triệu chứng của kỳ kinh nguyệt bất thường

Người phụ nữ có thể gặp một số dấu hiệu liên quan đến chu kỳ bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như:

1. Vô kinh

Vô kinh là hiện tượng mãn kinh khi buồng trứng không hoạt động, dẫn đến trứng không rụng và không thể thụ thai. Một số triệu chứng nhận biết như:

 • Tăng tiết dịch ở núm vú
 • Rụng tóc
 • Tầm nhìn hạn chế
 • Nhức đầu,..

2. Rong kinh

Rong kinh là hiện tượng hành kinh kéo dài

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt có trên 7 ngày, mỗi chu kỳ rong huyết lên đến 15 ngày.

Rong kinh dễ nhận biết qua những dấu hiệu như đau bụng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, hành kinh kéo dài,..

3. Lượng máu quá ít

Lượng máu quá ít mỗi lần hành kinh cũng là vấn đề cảnh báo kinh nguyệt bất thường. Vì mỗi chu kỳ thường kéo dài từ 3  – 7 ngày. 

4. Kinh nguyệt có màu đen, vón cục

Kinh nguyệt bình thường có màu đỏ tươi nhưng nếu có màu đen, sẫm hay vón cục thì chính là dấu hiệu của việc thay đổi nội tiết tố. Nếu các tình trạng trên kết hợp với các triệu chứng khác như đau vùng chậu, sốt nhẹ hoặc đau bất thường, bạn có thể bị nhiễm trùng, u xơ hoặc lạc nội mạc tử cung.

Hãy đi thăm khám bác sĩ nếu chu kỳ kinh nguyệt của mình xuất hiện những dấu hiệu này các bạn nữ nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin về kinh nguyệt là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về hoạt động sinh học của cơ thể phụ nữ. Cảm ơn đã đón đọc!