Tin tức Doanh thu là gì? Cách tăng doanh thu bán hàng mới nhất 2022

Doanh thu là gì? Cách tăng doanh thu bán hàng mới nhất 2022Doanh thu được xem là thước đo đánh giá hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp một cách chính xác nhất. Điều này cho thấy doanh nghiệp phát triển hay hoạt động kinh doanh có hiệu quả hay không? Tuy nhiên nhiều bạn hiện nay mới kinh doanh vẫn chưa hiểu rõ về doanh thu là gì hay cách tăng doanh thu bán hàng cho cơ sở hay doanh nghiệp của mình? Vậy hôm nay hãy cùng oldbreweryguesthouse.com tìm hiểu về doanh thu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Doanh thu là gì?

Doanh thu là gì? Theo như Chuẩn mực (VAS) số 14, doanh thu là “tổng số lợi ích kinh tế mà doanh nghiệp nhận được từ hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường trong kỳ kế toán, là vốn chủ sở hữu.”

Doanh thu được hiểu đơn giản là tổng số tiền thu được từ việc kinh doanh

Doanh thu là tổng số tiền thu được trong quá trình kinh doanh thông qua việc bán sản phẩm, hàng hóa của một người hoặc một tổ chức. Doanh thu phản ánh hoạt động của một đơn vị tại một thời điểm cụ thể và do đó là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá hoạt động của một công ty. Doanh thu của doanh nghiệp được tạo ra thông qua các hoạt động khác nhau.

Thu nhập của công ty bao gồm lợi nhuận từ việc bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, thu nhập từ hoạt động tài chính và lợi nhuận hoặc thu nhập bất thường từ hoạt động nội bộ.

Ý nghĩa của doanh thu

  • Doanh thu là nguồn thu nhập chính giúp các công ty chi trả cho quá trình kinh doanh của mình. Cung cấp các dịch vụ như thanh toán chi phí hoạt động, phí và thuế cho các cơ quan chính phủ.

Doanh thu là thước do tài chính của doanh nghiệp

  • Doanh thu cũng là khoản tiền giúp bạn duy trì và phát triển công việc kinh doanh trong những tháng tới hay còn gọi là vốn quay vòng. Chúng tôi sẽ thúc đẩy việc quản lý công ty trong tương lai.
  • Doanh thu khả dụng tránh được các khoản vay ngân hàng có vấn đề. Doanh thu ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, cũng là nguồn vốn của doanh nghiệp.

II. Có các loại doanh thu nào?

Doanh thu là yếu tố quan trọng quyết định đến hoạt động kinh doanh phát triển của doanh nghiệp, hiểu rõ về doanh thu là gì cũng như những loại doanh thu sẽ giúp doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

1. Doanh thu nội bộ

Doanh thu nội bộ là doanh thu số lượng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ tiêu thụ trong một công ty thì lợi ích kinh tế thu được từ việc bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ nội bộ giữa các đơn vị cấp dưới do kế toán cấp dưới của cùng một công ty hạch toán theo giá bán nội bộ.

2. Doanh thu dịch vụ, bán hàng

Doanh thu bán hàng là số tiền thu được từ việc kinh doanh sản phẩm

Doanh thu này đến từ việc tiêu thụ các sản phẩm do công ty sản xuất. Sản phẩm được nhập khẩu hoặc đầu tư bởi một công ty để bán.

3. Doanh thu bất thường

Doanh thu bất thường là doanh thu đến từ các hoạt động không diễn ra thường xuyên. Ví dụ, một công ty bán vốn lưu động và thiết bị dư thừa và thanh lý tài sản hoặc nợ phải trả mà không phải thanh toán.

4. Doanh thu từ hoạt động tài chính

Là doanh thu  bao gồm lợi nhuận, thu nhập được chia, cổ tức, thu nhập từ hoạt động đầu tư và kinh doanh chứng khoán, thu hồi, thanh lý, góp vốn liên doanh và đầu tư vào các công ty khác. 

Thu nhập ngoại hối, lãi ngoại hối, chuyển nhượng vốn và thu nhập tài chính khác cũng là một phần của doanh thu hoạt động tài chính của công ty.

III. Cách tính doanh thu đơn giản chính xác

Để tính doanh thu bán hàng chính xác thì bạn cần chia làm 2 loại là doanh thu thuần và tổng doanh thu. 

  • Tổng Doanh thu: Tổng số tiền mà công ty của bạn tạo ra từ các hoạt động bán hàng và dịch vụ. Tổng doanh thu được tính theo công thức = Sản lượng x Giá bán.
  • Doanh thu ròng: Số tiền thực tế được sử dụng để đo lường hiệu quả hoạt động của công ty. Từ chỉ số bán hàng, công ty có thể biết được tỷ lệ lãi lỗ của công ty từ các hoạt động kinh doanh.

Công thức doanh thu ròng = Tổng doanh thu – Các khoản khấu trừ

Đặc biệt, các khoản giảm trừ ở đây thường bao gồm chiết khấu thương mại, giá trị trả lại, chiết khấu hàng bán.

IV. Cách tăng doanh thu bán hàng hiệu quả

1. Đẩy mạnh hoạt động bán hàng

Đẩy mạnh hoạt động bán hàng giúp tăng doanh thu hiệu quả

Phần lớn thu nhập được tạo ra từ các hoạt động bán hàng trong công ty. Quy trình bán hàng được cải thiện, đội ngũ bán hàng chất lượng hơn, đóng gói cẩn thận và giao hàng nhanh chóng sẽ khiến khách hàng tin tưởng công ty của bạn và quay lại mua hàng.

Đặc biệt, các hoạt động kinh doanh online có thể cần xử lý hàng trăm hoặc hàng nghìn đơn đăng ký. Đảm bảo chất lượng của mỗi đơn hàng là như nhau. Sản phẩm trong mỗi đơn hàng sẽ được vận chuyển theo yêu cầu đặt hàng của bạn. Nếu khách hàng của bạn liên tục nhận nhầm món hàng hoặc có trải nghiệm mua sắm tồi tệ, sẽ rất khó để thuyết phục họ ở lại hoặc giới thiệu bạn.

2. Thu thập phản hồi khách hàng

Để bán hàng hiệu quả, điều cần thiết là cung cấp các đánh giá và phàn nàn của khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng của công ty bạn. Điều này cho phép các công ty nắm bắt và tiếp thị các khiếm khuyết từ sản xuất đến thành phẩm để sửa chữa chúng một cách hiệu quả và nhanh chóng.

3. Tăng giá trị trung bình trên một đơn hàng

Tạo ra đơn hàng có giá trị lớn sẽ giúp đẩy mạnh doanh thu

Tăng giá trị trung bình cho mỗi đơn đặt hàng của khách hàng là điều cần thiết để tăng doanh số bán hàng. Giá trị đơn hàng càng cao thì công ty càng kiếm được nhiều tiền, vì vậy đừng bỏ qua phương pháp hữu hiệu này.

Các doanh nghiệp muốn tăng giá trị đơn hàng trung bình của họ có thể sử dụng các tùy chọn sau: Cung cấp Mã giảm giá, Gói ưu đãi kèm theo ưu đãi, Tạo phiếu quà tặng, Thẻ thành viên, Giao hàng miễn phí.

4. Sử dụng giảm giá đúng thời điểm

Một cách để nâng cao hiệu quả kinh doanh là thường xuyên áp dụng các chính sách chiết khấu. Điều này sẽ làm tăng hành vi mua hàng của khách hàng mới.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc giảm giá thường xuyên để không làm mất lòng khách hàng hoặc khiến họ nghi ngờ về chất lượng sản phẩm / dịch vụ trên thị trường.

5. Tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng

Tỷ lệ chuyển đổi của bạn phụ thuộc vào tỷ lệ mua hàng trên tổng số khách hàng tiềm năng mà bạn tiếp cận. Khi số lượng đơn đặt hàng tăng lên, tỷ lệ doanh thu cũng vậy. Nếu bạn muốn tăng hạn ngạch này, những người bán hàng sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ. 

Nâng cao khả năng bán hàng của nhân viên bằng cách cung cấp đào tạo và hướng dẫn để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Trên đây là những thông tin về doanh thu là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những giải đáp này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!