Giáo Dục Top 7 cách học thuộc nhanh siêu tốc, nhớ cực lâu

Top 7 cách học thuộc nhanh siêu tốc, nhớ cực lâuBiết cách học thuộc nhanh là điều vô cùng quan trọng bởi chương trình học hiện nay có lượng kiến thức cực lớn. Nếu không có kỹ năng ghi nhớ, học sinh sẽ cảm thấy quá tải. Nhằm hỗ trợ cho các bạn trong quá trình học tập, oldbreweryguesthouse.com sẽ hướng dẫn các cách học thuộc siêu nhanh trong bài viết sau đây.

1. Tạo không gian học thoải mái

Tạo không gian học tập giúp ghi nhớ nhanh

 • Tạo không gian học tập là bước đầu tiên bạn cần làm để bắt đầu với lý thuyết ghi nhớ nhanh nhất có thể. Một nơi yên tĩnh, thoáng mát, rộng rãi là không gian học tập lý tưởng, tốt hơn. Nhưng cũng không cần chọn nơi quá yên tĩnh, vì nó sẽ khiến bạn nhanh chóng cảm thấy buồn ngủ.
 • Ngoài ra, chúng ta cần sắp xếp gọn gàng nơi học tập của mình. Điều này sẽ tạo cảm hứng học tập tốt hơn. Học bài nhanh hơn và nhớ lâu hơn,
 •  Hãy tưởng tượng bạn sẽ chọn nơi nào nếu bạn đứng trên một chiếc bàn học gọn gàng, sạch sẽ, đủ ánh sáng, lộn xộn và không có chỗ trống? Góc học tập gọn gàng giúp chúng ta tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn. Đồng thời, sách vở, tài liệu được sắp xếp ngăn nắp, dễ tìm kiếm khi cần.
 • Nếu bạn nghĩ chiếc bàn học của mình quá đơn điệu và đầy sách vở, bạn có thể đặt một bình hoa nhỏ, một khung ảnh, làm gì tùy thích… Điều này sẽ giúp không gian học tập trở nên sinh động và gần gũi hơn.

2. Hiểu rõ nội dung vấn đề

 • Hiểu được những gì cần học trước giúp chúng ta tiếp thu kiến ​​thức nhanh hơn. Nếu họ không hiểu những gì họ đang học, đó chỉ là “học thuộc lòng”. Nếu họ không biết bản chất của sự việc, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hành. Vì vậy, khi học sinh cần ghi nhớ điều gì thì nên đọc lướt từ đầu đến cuối bài. Bắt đầu bằng cách đọc từ tiêu đề chính đến phụ đề để biết thông tin chung về bài báo.
 • Một điều cần lưu ý là khi học trên lớp, hãy chú ý nghe giảng của giáo viên. Khi bạn không hiểu một phần nào đó, bạn luôn nhìn vào phần đó để tìm câu trả lời. Vì vậy, không thể bỏ qua việc sử dụng thời gian trên lớp để xây dựng kiến ​​thức nền tảng. Với những gì học trên lớp, về nhà bạn chỉ cần ghi chép và làm bài tập là có thể ghi nhớ sâu.

3. Tóm tắt ý chính là cách học thuộc nhanh

Chọn những nội dung chính để học thuộc

 • Học thuộc từng câu, từng chữ trong một vài trang của bài học có thể mất nhiều thời gian mà hiệu quả lại không cao. Vì vậy, học sinh nên tóm tắt các ý chính của bài học này trước khi học thuộc. Tóm tắt những gì thực sự quan trọng.
 • Chọn ra những nội dung chính, sau đó tiếp tục tìm kiếm những ý tưởng nhỏ thành ý tưởng lớn. Những ý tưởng này sẽ tạo thành một khuôn khổ giúp chúng ta học dễ dàng hơn mà không bỏ sót bất cứ điều gì quan trọng.

4. Chia nhỏ nội dung học

Chia nhỏ kiến ​​thức để học luôn là cách học thuộc lòng nhanh

 • Chia nhỏ kiến ​​thức để học luôn là cách học thuộc lòng nhanh chóng của nhiều người. Việc nhồi nhét quá nhiều kiến ​​thức trong thời gian ngắn chỉ khiến các em chán học, học trước quên sau… Khi vào phòng thi, phần nhớ, phần quên rất nguy hiểm.
 • Vì vậy, lý thuyết cần ghi nhớ được chia nhỏ thành các phần phụ. Hãy dành thời gian để học từng cái một để bạn có thể nhớ nó mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ như môn văn, học sinh học bài Bình Ngô Đại Cáo trong 1 giờ rất khó. Nhưng khi chia thành các tiểu mục, trẻ sẽ nhanh nhớ. Điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian.

5. Liên hệ kiến thức học với thực tế

 • Cách nhớ nhanh và lâu nhất là bạn phải biết liên hệ với thực tế. Trong khi bạn có thể nhanh chóng ghi nhớ toàn bộ trang sách trong một giờ, bạn sẽ không còn nhiều kiến ​​thức nếu không kết nối với thực tế.
 • Đặc biệt như bộ môn lịch sử có rất nhiều sự kiện, ngày, tháng, năm … Môn địa lý là vùng miền, khí hậu, kinh tế … Để nhớ tất cả những gì đã biết về lịch sử, các em có thể học qua các di tích, phim tư liệu, tranh ảnh hoặc hiện vật. … Cách này sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn và áp dụng nhanh khi cần giải bài tập.

6. Vừa học vừa ghi âm là cách ghi nhớ nhanh 

 • Làm thế nào để ghi nhớ nhanh? Nếu bạn muốn ghi nhớ các bài học càng sớm càng tốt, bạn nên ghi chú trong khi học.
 • Ghi chép sẽ tăng gấp đôi bộ nhớ so với việc chỉ đọc những trang sách dài. Ghi chú một cách có hệ thống để bạn có thể xem chúng sau này khi cần.

7. Học với một nhóm bạn

Học với một vài người bạn cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả

 • Học với một vài người bạn cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả. Các em sẽ thích học hơn. Ngoài ra, khi học cùng bạn bè, họ có thể kiểm tra lại những kỉ niệm của nhau. Tìm hiểu thêm các mẹo từ bạn bè của chính bạn. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn thực hiện việc học nhóm của mình một cách cẩn thận.
 • Hãy cùng học với những học sinh giỏi và hoàn thiện bản thân nhanh hơn. Bởi vì xung quanh bạn có những người làm việc chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, bạn cũng sẽ được truyền cảm hứng. Động lực cũng tăng lên, và học nhóm khoảng hai lần một tuần là đủ. Thời gian còn lại nên dành cho việc tự học.
Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã biết cách học thuộc nhanh như thế nào để giúp nhớ lâu rồi chứ. Hãy áp dụng ngay thôi nào để việc học thuộc trở nên hiệu quả hơn nhé!