Tin tức Tìm hiểu thuật ngữ Pressing là gì trong thi đấu bóng đá?

Tìm hiểu thuật ngữ Pressing là gì trong thi đấu bóng đá?

Trong bóng đá, ta nghe nhiều đến cụm từ “Lối đá pressing”. Vậy Thuật ngữ Pressing là gì? Ưu nhược điểm của lối đá này ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Chiến thuật Pressing là gì?

Pressing là gì?

Pressing là gì?

Chiến thuật Pressing khởi nguồn bởi một động từ trong tiếng anh, đó là “Press”. Press mang nghĩa ấn, ép hay siết lại. Pressing được hiểu là một chiến thuật mà các cầu thủ sẽ gia tăng áp lực lên đối phương. Như vậy ta có thể hiểu chiến thuật pressing là tạo áp lực trong trận đấu.

Pressing là một từ quốc tế, tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta vẫn dùng nguyên từ tiếng anh này để không thay đổi nghĩa của từ này. Trước đây lối đá pressing ít được nhắc đến, hiện nay thuật ngữ này được nhắc đến thường xuyên hơn. Chiến thuật này không thể thiếu được trong mỗi trận đấu bóng.

Các chiến thuật pressing cơ bản

Pressing là chiến thuật quan trọng, không chỉ trong phòng ngự mà tấn công cũng rất cần thiết. Trong bất cứ trường hợp nào, các cầu thủ cũng luôn cần tạo ra áp lực lên đối phương. Có như vậy, một trận đấu mới tăng phần hấp dẫn, gay cấn. Hiện nay, pressing được chơi với 3 hình thức chủ yếu đó là: Pressing tầm thấp, tầm trung và tầm cao.

Thế nào là Pressing tầm thấp?

Khi chúng ta hiểu được pressing là gì, thì cũng khá dễ nắm bắt được khái niệm về pressing tầm thấp. Chiến thuật này là cách gây áp lực lên các cầu thủ đối phương ngay tại phần sân nhà của mình. Ngay khi đối thủ đang tấn công, chúng ta vẫn có thể chơi pressing.

Ưu điểm của lối đá này, đó là hàng hậu vệ sẽ lùi sâu, thuận lợi cho việc phòng ngự và cũng dễ dàng phản công. Tuy nhiên pressing tầm thấp cũng có nhược điểm. Đó là sẽ rất tốn sức cho công cuộc phòng ngự nếu như đối phương có thể kéo dãn đội hình, phá pressing.

Thế nào là Pressing tầm trung?

Pressing tầm trung là chiến thuật gây áp lực lên phía đối phương ở khu vực giữa sân. Việc thực hiện chiến thuật này giúp ngăn chặn những đợt tấn công của đối thủ. Tuy nhiên, để thực hiện lối đá này, thì các tiền vệ cần phải có kỹ năng cao và thể lực tốt.

Pressing tầm trung tốt sẽ giảm áp lực cho tuyến phòng ngự và tổ chức tấn công nhanh. Như vậy lối đá này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghi bàn. Mặt khác, khi thực hiện pressing tầm trung, sẽ đỡ rủi ro hơn chơi tầm cao vì hạn chế đối thủ phản công.

Thế nào là Pressing tầm cao?

Pressing tầm cao là một chiến lược mới được nhiều đội tuyển bóng đá gần đây áp dụng. Đây là chiến thuật được áp dụng chủ yếu ở phần sân của đối phương, gây áp lực lên trung vệ và thủ môn của đội bạn.

Pressing tầm cao

Pressing tầm cao

Việc chơi pressing tầm cao yêu cầu các cầu thủ phải liên tục áp sát bóng, tấn công liên tục. Tuy nhiên lối chơi này mất rất nhiều sức và luôn đề phòng đối phương phản công nhanh.

Điều kiện để sử dụng lối đá Pressing

Lối đá pressing được triển khai ở hầu hết các đội bóng. Tuy nhiên không hề đơn giản để chơi tốt chiến thuật này. Với những câu lạc bộ có những cầu thủ thể lực tốt, phối hợp ăn ý thì đây là chiến thuật mang lại nhiều thắng lợi. Đối với những đội bóng có thể lực yếu, thì khó có thể triển khai tốt chiến lược này.

Điều kiện để sử dụng lối đá Pressing đó là:

  • Đội hình có những cầu thủ sức khỏe tốt, thể lực đảm bảo
  • Các cầu thủ chăm di chuyển
  • Mức độ kiểm soát bóng trên sân tốt.
  • Kỹ thuật cá nhân tốt kèm khả năng phối hợp nhuần nhuyễn.
Điều kiện để chơi Pressing

Điều kiện để chơi Pressing

Nếu như chúng ta không có những điều kiện trên, thì việc triển khai lối đá pressing có thể phản tác dụng. Đối phương có thể dựa vào những điểm yếu về sức khỏe cũng như sự phối hợp kém để phản công. Như vậy có thể tạo ra những nguy hiểm không đáng có cho đội bóng của mình.

Tổng hợp ưu nhược điểm của lối đá Pressing

Khi tìm hiểu lối đá pressing là gì, chúng ta không thể bỏ qua được những ưu, nhược điểm của chiến thuật này. Các bạn tham khảo thông tin dưới đây:

Ưu điểm nổi bật của lối chơi Pressing

Với những đội bóng ít được kiểm soát bóng trên sân, chiến thuật này có thể làm tăng cơ hội sở hữu bóng cho đội mình. Thông qua lối chơi này, sẽ nắm được điểm yếu của đối phương, từ đó tăng cơ hội ghi bàn.

Tăng sự phối hợp, gắn kết giữa các thành viên trong đội bóng. Áp dụng chiến lược pressing, giúp các cầu thủ tăng khả năng dẫn bóng, tạo áp lực nhiều hơn lên phía sân của đội bạn.

Pressing trái ngược với lối chơi phòng thủ, các cầu thủ sẽ luôn cần tìm kiếm cơ hội để gây sức ép lên phía đội bạn. Như vậy, với những đội bóng đang có ý định chơi tấn công, thì áp dụng chiến lược pressing là hết sức hợp lý.

Một số nhược điểm của Pressing

Pressing có thể gây nguy hiểm cho chính đội bóng tổ chức chiến lược này trong một số trường hợp để mất bóng và bị đối phương tổ chức phản công.

Với đội tuyển có các cầu thủ hạn chế về mặt thể lực, sức chạy còn kém thì việc áp dụng chiến thuật này có thể gây mất sức trong trận đấu và tăng cơ hội cho đối phương.

Lối chơi này cũng thể hiện một số nhược điểm nếu như các cầu thủ không có sự phối hợp ăn ý với nhau. Trong tình huống này, nếu tổ chức những đợt áp sát, có thể gây ra những pha bóng rời rạc, dễ bị đối phương nhận ra yếu điểm. Điều này tạo điều kiện cho đội bạn tổ chức phản công, gây ảnh hưởng đến kết quả.

Kết luận

Cà Khịa TV đã giúp bạn có lời giải cho câu hỏi “Pressing là gì?” và những ưu nhược điểm của chiến thuật này khi áp dụng vào trận đấu. Đây là một lối đá mà bạn không nên bỏ qua để theo dõi những trận đấu thú vị hơn.