Tin tức Đá phạt nhanh là gì? Tìm hiểu luật đá phạt nhanh trong bóng đá

Đá phạt nhanh là gì? Tìm hiểu luật đá phạt nhanh trong bóng đá

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá, chắc hẳn người hâm mộ sẽ thấy có nhiều tình huống đá phạt nhanh được thực hiện. Vậy đá phạt nhanh là gì? Luật đá phạt nhanh trong bóng đá theo quy định của FIFA ra sao? Đọc bài viết sau đây của 90phutTV để hiểu rõ hơn nhé!

Đá phạt nhanh là gì?

sut-phat-nhanh

Sút phạt nhanh

Đá phạt nhanh là một trong những tình huống đá phạt trực tiếp. Đá phạt nhanh là hình thức xử phạt đối với hầu hết các pha phạm lỗi trong bóng đá. Đồng thời, đây phải là một cách để khởi động lại trận đấu. Đội nào được hưởng quả đá phạt nhanh có thể ghi bàn trực tiếp.

Cách đá phạt nhanh

Nếu cầu thủ muốn quả đá phạt nhanh thực sự chất lượng, đem lại hiệu quả thì người thực hiện cũng cần phải có cách đá phạt thông minh và không nên vội vàng. Sau đây là cách đá phạt nhanh mà các cầu thủ thường áp dụng đã được 90p.vip tổng hợp:

 • Cách 1: Cầu thủ có thể sút bóng nhẹ nhàng theo hướng xoáy để gây khó khăn cho thủ môn, tuy nhiên kiểu đá này khó ít người thực hiện tốt.
 • Cách 2: Sử dụng lòng bàn chân sút bóng, đưa bóng theo hướng chếch lệch sang một bên để có thể đánh lừa thủ môn, hàng rào chắn.
 • Cách 3: Sử dụng mu bàn chân sút mạnh hết sức quả bóng về phía cầu môn hoặc đẩy bóng cho cầu thủ khác tạt bóng vào khung thành đội bạn.
Một số cầu thủ đá phạt hay nhất thế giới phải kể đến như: David Beckham, Roberto Carlos, Lionel Messi, Steven Gerrard,… hay như Ronaldinho, Rivaldo, Xabi Alonso đã có chiến thuật đánh lừa hàng rào đá phạt đội đối phương tạo nên những bàn thắng đẹp mắt khiến bùng nổ cả khán đài.

Những tình huống xảy ra khi đá phạt nhanh

Theo các chuyên gia, đá phạt nhanh luôn mang lại một mức độ nguy hiểm nên việc làm hạn chế đi sự nguy hiểm của nó là điều mà các đội bóng luôn cố gắng thực hiện. Dưới đây là một số tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện đá phạt nhanh:

 • Đội bóng nào có cầu thủ phạm lỗi sẽ thành lập hàng rào chắn để ngăn cản sức nguy hiểm của quả đá phạt nhanh, hàng rào này do thủ môn xây dựng với bao nhiêu cầu thủ tham gia. Điểm hàng rào đứng cách vị trí quả đá phạt ít nhất 9.15m. Thời gian xây dựng hàng rào là do trọng tài quy định
 • Với trường hợp cầu thủ cố tình trì hoãn, ngăn cản việc thực hiện quả đá phạt thì trọng tài sẽ đưa ra hình thức xử phạt tùy theo mức độ
 • Chỉ được thực hiện quả đá phạt khi trọng tài cho phép, nếu như cố tình thực hiện trước thì cú đá đó sẽ không được công nhận. Những cầu thủ không tham gia vào quả đá phạt nhanh cần phải đứng cách xa vị trí đặt bóng ít nhất 3m.
 • Trong quá trình thực hiện đá phạt nhanh, nếu bóng chạm tay cầu thủ đối phương ngoài vòng cấm, đội hưởng đá phạt nhanh sẽ được nhận thêm một quả đá phạt nữa. Nếu bóng chạm tay cầu thủ đối phương trong vòng cấm thì sẽ nhận quả phạt đền.
 • Trường hợp bóng được đá vào hàng rào và bay ra hết đường biên ngang, lúc này đội đá phạt nhanh sẽ được hưởng thêm quả phạt góc.
 • Tuy nhiên, trong trường hợp này các cầu thủ có thể dễ dàng mắc bẫy việt vị do cầu thủ đối phương giăng ra sau quả đá phạt nhanh. Vì vậy, các cầu thủ đội chủ nhà cần hết sức thận trọng.
phat-truc-tiep-cu-sut

Phát trực tiếp cú sút

Luật đá phạt nhanh trong bóng đá

Như 90PhutTV chia sẻ ở trên, mong muốn tính chất trận đấu được diễn ra công bằng và kịch tính như bản chất của nó thì cũng có những luật định dành cho đá phạt nhanh. Dưới đây là nội dung chi tiết luật đá phạt nhanh:

Tình huống được đá phạt nhanh

Cầu thủ đối phương phạm lỗi với đội nhà thì ngay lập tức đội nhà sẽ được hưởng quả đá phạt nhanh. Các trường hợp cụ thể mà một cầu thủ sẽ bị phạt trên sân áp dụng cho một tình huống đá phạt nhanh, bao gồm:
 • Cầu thủ phòng ngự cố gắng ngáng hoặc ngáng chân cầu thủ đối phương khi họ đang di chuyển có bóng hoặc không có bóng.
 • Cầu thủ phòng ngự cố gắng đá hoặc đá vào cầu thủ đối phương
 • Đẩy, xô, tấn công cầu thủ đối phương
 • Có động tác nhảy lên cầu thủ đối phương
 • Cố ý kèo, giữ áo cầu thủ đối phương
 • Phun nước bọt, sử dụng vũ lực trong quá trình tranh chấp bóng với đối phương
 • Trừ thủ môn, một cầu thủ khác trong đội cố ý hoặc để bóng chạm vào tay trong quá trình tranh chấp bóng.

Ngay khi cầu thủ gặp một trong các tình huống trên, trọng tài sẽ ngay lập tức cho đối phương hưởng quả đá phạt nhanh. Vị trí của quả đá phạt nhanh sẽ giống như vị trí của tình huống phạm lỗi.

luat-da-phat-nhanh

Luật đá phạt nhanh

Trên đây là những thông tin mà 90phutTV muốn cho bạn hiểu rõ hơn về đá phạt nhanh là gì? Luật đá phạt nhanh trong bóng đá theo quy định của FIFA. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về những trường hợp khiến trọng tài đưa ra hình thức xử phạt lỗi này, đồng thời cũng biết được cách thức thực hiện cú đá phạt để có cho mình thêm những kiến thức hữu ích về bộ môn thể thao vua. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm xem đá bóng trực tiếp tại trang web của chúng tôi nhé!