Thể Thao Futsal là gì? Tìm hiểu luật thi đấu bóng đá futsal

Futsal là gì? Tìm hiểu luật thi đấu bóng đá futsalBóng đá futsal là gì và được quy định như thế nào? Thông tin có liên quan đến bóng đá futsal được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Chuyên gia hàng đầu KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến futsal, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích futsal là gì?

Bóng đá futsal là gì? Futsal hay là bộ môn bóng đá trong nhà. Đây là loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu, được xem là dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên gọi này bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha là “fútbol de salón” và còn tiếng Pháp là “football en salle”. Tuy nhiên, tất cả đều được tạm dịch ra là bóng đá trong nhà.

Futsal là gì? Tìm hiểu luật thi đấu bóng đá futsal

Giải thích futsal là gì?

Futsal ra đời từ những năm 1930 ở Montevideo, Uruguay, cùng năm đó cũng đã tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Chuyên gia Kingfunvn Info chia sẻ, người đã có công đầu tiên phát triển bộ môn bóng đá futsal đó là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội, có thể chơi trong nhà hoặc là ở ngoài trời. Cũng trong năm đó, 1 loại bóng đá tương tự chơi ở trên sân bóng rổ cũng được phát triển tại São Paulo, Brazil. Các loại bóng đá mới này cũng đã nhanh chóng được chấp nhận khắc Nam Mỹ. Phía Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.
FIFA cũng đã bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với các luật lệ riêng, tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) lần đầu tiên năm 1989 ở Rotterdam, Hà Lan.

Luật thi đấu bóng đá futsal quy định như thế nào?

Với những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người chắc cũng đã hiểu được bóng đá futsal là gì? Vậy, luật bóng đá futsal được quy định như thế nào? Chuyên gia KingFun cũng đã nghiên cứu từ nhiều thông tin khác nhau và chia sẻ cho mọi người về luật thi đấu bóng đá futsal được quy định cụ thể như sau:

Futsal là gì? Tìm hiểu luật thi đấu bóng đá futsal

Luật thi đấu bóng đá futsal quy định như thế nào?

Quy định thời gian thi đấu futsal

* Thời gian thi đấu trong hiệp 1
Mỗi một trận bóng futsal có 2 hiệp thi đấu chính thức, mỗi hiệp sẽ kéo dài 20 phút. Nếu như sắp xếp hết thời gian thi đấu chính thức, nhưng có đội bóng được hưởng 1 quả penalty, đá phạt trực tiếp thì trận bóng vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi nào thực hiện xong thì thôi.
Thời gian hội ý: trong khoảng thời gian thi đấu chính thức thì từng đội bóng sẽ có 1 lần hội ý trong 1 phút ở mỗi hiệp. Nhưng cần phải tuân thủ theo đúng các quy định cụ thể như sau:
+ Quan chức của đội tuyển mới có quyền yêu cầu gợi ý, cần phải thông báo đến với trọng tài để tiến hành bấm giờ.
+ Khi đã hết giờ, trọng tài thổi còi thì 2 đội bóng phải trở về sân ngay lập tức.
+ Khi hội ý thì chỉ những cầu thủ thi đấu chính thức mới được ở trong sân, còn các cầu thủ dự bị hoặc quản lý của đội tuyển vẫn phải ở bên ngoài sân.
+ Thời gian nghỉ giữa hiệp: từng đội tuyển sẽ được nghỉ 15 phút sau khi hiệp 1 đã khép lại.
Số lượng cầu thủ: ở trong trận bóng, mỗi đội tuyển sẽ dùng 5 cầu thủ thi đấu chính thức, trong đó sẽ có 1 thủ môn, có thêm vài cầu thủ dự bị ở ngoài.
* Quy định luật thay thế người
Trong từng trận bóng số lượng cầu thủ dự bị tối đa sẽ là 7 người, những đội tuyển có quyền thay người không giới hạn. Các cầu thủ đã bị thay thế ra sân rồi vẫn có thể quay lại thi đấu. nhưng cần phải tuân thủ theo đúng các quy định dưới đây:
+ Cầu thủ bị thay thế khi rời sân phải qua khu vực thay người của đội mình.
+ Cầu thủ vào sân cần phải đợi cầu thủ bị thay thế bước ra khỏi sân mới được vào.
+ Trọng tài sẽ có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị có được vào sân hay không.
+ Khi đã hoàn thành thủ tục thay thế thành công, khi đó cầu thủ vào sân trở thành cầu thủ chính thức còn cầu thủ ra sân sẽ trở thành cầu thủ dự bị.

Lời kết

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc futsal là gì và từng quy định cụ thể. Để biết thêm những kiến thức bóng đá hữu ích khác, mọi người hãy cùng nhau thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để cập nhật nhé!